Thaiware.com ศูนย์รวม ซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของไทย
Facebook  Twitter  YouTube  News Letter  Rss Feed
ติดตามไทยแวร์ได้ที่นี่
  
 

 

รวมลิ้งค์ เว็บไซต์ธรรมะ ที่น่าสนใจ
มหาหมอดู มหาหมอดู
ธรรมะออนไลน์ ธรรมะออนไลน์
ธรรมดาดอทเน็ต (ความเรียบง่าย คือธรรมะ) ธรรมดาดอทเน็ต (ความเรียบง่าย คือธรรมะ)
สถานีธรรมะ ท่าน ว.วชิรเมธี สถานีธรรมะ ท่าน ว.วชิรเมธี
สำนักพิมพ์ต้นบุญ สำนักพิมพ์ต้นบุญ
ดาวน์โหลดเสียงธรรม ธะธรรมชาติ ดาวน์โหลดเสียงธรรม ธะธรรมชาติ
หนังสือทำบุญ หนังสือทำบุญ
บ้านธัมมะ (มูลนิธิศึกษา และเผยแพร่พระพุทธศาสนา) บ้านธัมมะ (มูลนิธิศึกษา และเผยแพร่พระพุทธศาสนา)
สำนักปฏิบัติธรรม มณีตรัยรัตน์ สำนักปฏิบัติธรรม มณีตรัยรัตน์
ธรรมะดิลิเวอรี่ ส่งถึงที่ ซึ้งถึงใจ ธรรมะดิลิเวอรี่ ส่งถึงที่ ซึ้งถึงใจ

(ดูลิ้งค์เพิ่มเติม)
  THAIWARE Dharma | รายละเอียด บทความ บทสวด บทคาถา ธรรมะ
เลือกขนาดตัวอักษร ขนาดตัวอักษร :  ก   ก   ก   ก 

กรรมขายาว ... โดนกลหลอกลวง

 

    Share  
 

 

คุณอนณแกเล่าว่าแกทำมาอาชีพค้าขาย ด้วยการโกหก หลอกลวง เพื่อหวังให้ตัวแกเองได้ประโยชน์ คือขายรถได้ โดยไม่ได้สนใจผู้อื่นว่าจะเดือดร้อนหรือไม่ สนใจแต่ตัวเองเป็นหลัก....ให้ตัวเองขายได้ และตัวเองได้เงินมาเป็นพอ....แต่สุดท้ายก็ต้องรับกรรมเป็นหนี้เป็นสินมากมายไป

อาทิตย์นี้พี่ไก่....จึงขอเอาเรื่องกรรมขายาวของแกมาเล่าเพื่อเป็นธรรมทาน เป็นตัวอย่างให้เพื่อน ๆ น้อง ๆ ดูว่า การตั้งใจโกหก หลอกลวง เพื่อให้ได้มาซึ่งประโยชน์ของตัวเองนั้น ......ถึงแม้การโกหกนั้น มันจะ work ได้ผล เราได้สิ่งที่เราต้องการ ณ. ขณะนั้น ....แต่ใช่ว่า เราจะไม่เสียมันกลับไปในเวลาต่อมาหรอกนะ ลองมาฟังเรื่องกรรมขายาวของพี่ไก่กัน ว่าแกโดนกรรมตามทันเร็วเช่นไร....

เรื่องมันมีอยู่ว่าวันหนึ่ง มีผู้ชายท่าทาง มาดดี คนหนึ่ง เข้ามาติดต่อที่เกสเฮ้าส์ของแม่พี่ บอกว่าทำงานที่ อบต. ใกล้ ๆ เกสเฮ้าส์...ทางอบต. กำลังจะจัดให้มีงานบวชการกุศลขึ้นที่วัดท่าจีน (ไกลบ้านพี่ออกไปอีกหน่อย) โดยจะมีนาคทั้งหมด 200 รูป ตอนนี้ทาง อบต. หาเจ้าภาพได้แล้วบางส่วน ยังขาดเพียง 24 รูป....4800 บาท ยังหาเจ้าภาพไม่ได้ จึงถามว่า ทางวาสนาเกสเฮ้าส์สนใจจะร่วมบุญเป็นเจ้าภาพในงานบวชนี้หรือไม่... ฟังดูดีเนาะ....บุญบวชพระ....คงได้กุศลดี แม่พี่จึงร่วมด้วย แม่จ่าย ทั้งหมด 4300 บาท พี่ไก่เห็นว่าใกล้วันเกิดแกพอดีจึง ร่วมด้วย 500 บาท ได้ทำบุญส่วนที่ขาดพอดี...พอเขาได้เงินจากไปแล้ว พี่ไก่กับแม่จึงมาตะหงิด ๆ ในใจ ว่างานบุญนี้มันมีจริงหรือไม่...โทรเช็คกับ อบต...เขาก็บอกว่า ....โน...ไม่มี๊ ไม่มี...โทรไปเช็คกับวัดท่จีน ...เขาก็บอกว่า ...โนอีก...โอ....มายก๊อด ก็เป็นอันว่าที่เพิ่งจ่ายเงินไปเกือบ 5000 บาท ก็ถูกหลอกน่ะสิ...เงินเยอะนะ... เจ็บใจไม๊หล่ะ ...หวังอยากให้เงินที่จ่ายไปได้เป็นบุญกลับมา แต่ดันไปเข้ามือโจรเสียนี่....เงินก็เสีย...แถมบุญยังไม่ได้อีก...
สรุปถ้าปลงไม่ตก คงเจ็บใจ และเป็นทุกข์ไปหลายวันอยู่ ....แต่พี่ไก่แกก็ปลงได้ในวันรุ่งขึ้น เพราะแกรู้ว่าที่แท้มันก็แค่ผลของกรรมที่แกเพิ่งก่อไว้กับแม่ เมื่อไม่กี่วัน ก่อนหน้านี้เอง....อะไรมันจะขายาว ตามมาทันเร็วทันใจขนาดนี้...

เรื่องมันก็มีอยู่อีกว่า ...แม่พี่ซื้อหลอดไฟที่จะใช้กับเกสเฮ้าส์ จากโฮมโปรที่หาดใหญ่ แต่ดันซื้อมาผิดสี 1 ดวง ต้องการสีเงิน แต่ซื้อผิดเป็นสีทอง เพราะไม่ได้ดูข้างกล่องให้ดี จึงต้องการเอาไปเปลี่ยน จึงขับรถจากตรังไปหาดใหญ่ แกก็รู้ว่าการเปลี่ยนก็ต้องเอาใบเสร็จไปด้วย แต่ความที่แม่รีบ ก็ไม่มีเวลาไปหาใบเสร็จ จึงไปทั้ง ๆ ที่ไม่มีใบเสร็จ เพราะคิดว่าคงเจรจาคุยกันได้....ปรากฏว่า คุยกันไม่ได้น่ะสิ....พนักงานเขาไม่ยอมให้เปลี่ยน พี่ไก่สงสารแม่ ถ้าเปลี่ยนไม่ได้ ก็เหมือนเสียเงินค่าหลอดไฟนั้นไปฟรี ๆ 150 บาท เพราะคงไม่มีโอกาสได้ใช้มัน...เนื่องจากสีไม่เหมือน ไม่เข้าเซ็ท กับดวงอื่น ๆ เขา....จะขับรถกลับไปเอาใบเสร็จก็ไม่คุ้มค่าน้ำมัน...จะรอไว้โอกาสหน้ามาเปลี่ยนใหม่ ก็หมดเวลาแลกเปลี่ยนคืนของ....ด้วยความเสียดาย 150 บาท พี่ไก่จึงออกอุบายเอาดวงไฟอันสีทองที่แม่ซื้อมาผิด ไปสลับใส่ในกล่องที่เขียนข้างกล่องว่าสีเงิน....แล้วเอาดวงไฟสีเงินนั้นมาใส่ในกล่องที่เขียนว่าสีทองที่ตัวเองซื้อมาผิด .... สรุปว่าตอนนี้ แม่กับพี่ไก่ได้ดวงไฟสีเงินตามที่ต้องการแล้ว.....แต่จะเดินออกไปเลยก็ยังไงอยู่ ....อีกอย่างทั้งพี่ไก่ทั้งแม่ก็ตั้งใจซื้อดวงไฟเพิ่มด้วยอีก 1 ดวง หากซื้อไปก็จะได้มีใบเสร็จ ไปใช้ในการอ้างขอเปลี่ยนของด้วย แกจึงซื้อกล่องที่แกเพิ่งสลับเปลี่ยนนั่นแหล่ะไป...ซื้อเสร็จก็เดินออกไปนอกร้าน....แล้ว..ทำทีเดินกลับมาที่ร้านใหม่ มาสร้างเรื่องโกหกหลอกลวงพนักงานว่า ของในกล่องที่ได้ไปสีไม่ตรงกับที่เขียนไว้ข้างกล่อง พนักงานจึงจำใจ...จำนนด้วยหลักฐาน ยอมให้เปลี่ยนเอากล่องอื่นไป ที่ถูกทั้งสีข้างกล่องและดวงไฟในกล่องตรงกัน สรุปครั้งนี้ แม่กับพี่ไก่ก็ได้ดวงไฟสีเงิน 2 ดวง ตามที่ต้องการ....เงิน 150 บาท ก็ไม่เสียฟรีแล้ว แค่สร้างเรื่อง trick โกหกพนักงานนิดหน่อย....ไม่ได้สนใจว่าการกระทำของตัวเองจะสร้างเรื่องเดือดร้อนให้กับผู้อื่นเช่นไร...ให้ตัวเองได้สิ่งที่ตัวเองต้องการเป็นพอ.....

แต่พอดี ช่วงนี้พี่ไก่แกทำบุญดี กรรมเลยขายาวตามทันเร็ว เพื่อเตือนสติให้แกได้รู้ตัวว่า อย่าได้หลงทำผิดศีล 5 ใด ๆ เลย แม้เพียงผลประโยชน์เพียงเล็กน้อย เพื่อใครก็ตาม กรรมมันไม่ยั้งจริง ๆ เวลามันเอาคืน นี่โดนมากกว่ากันตั้งหลายเท่า จากได้แค่ 150 แต่เสียคืนโดยวิธีถูกหลอกต้มตุ๋นไปเหมือนกัน ถึงเกือบ 5 พัน บาท....มันคุ้มกันไม๊เนี่ย....
พี่ก็ขออนุโมทนาบุญกุศล จากการให้ธรรมะเป็นทาน นี้กับแม่และพี่ไก่ด้วยจ๊ะ หวังว่าเรื่องนี้คงเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ น้อง ๆ ได้ลองเอาไปคิดกันดู และเก็บไว้เตือนใจตัวเองด้วยจ๊ะ....

ปล. แต่พี่จะบอกว่ากุศลทำบุญบวชพระนี่แรงจริง ๆ ขนาดเงินไปไม่ถึงตามที่หมายนะ แค่เรามีความตั้งใจให้ ปรากฏว่า ...1 เดือนผ่านไป หลังจากแม่และพี่ไก่ถูกหลอกเอาเงินไปแล้ว แม่ก็โชคดี ถูกรางวัลชิงโชค จากการ trade หุ้น ได้รับรางวัลที่ 2 คือ iphone จ้า....นอกจากนี้แม่ก็ยังขายบ้าน ที่ประกาศขายมานานกว่า 2 ปีได้....ส่วนพี่คนนำเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟังก็พลอยฟ้า พลอยฝน ....โชคดีถูกรางวัลชิงโชคที่บริษัท ได้รับบัตร gift card ห้าง westfield $100 (3000 บาท) จ้า ฮิฮิ

สรุปว่า ถ้าเราตั้งใจทำความดีเสียอย่าง... บุญกุศลนั้นก็ไม่ได้ไปไหนเสีย โดยเฉพาะบุญกุศลดี ๆ เช่นทำบุญบวชพระ บุญนี้ยังคงส่งเป็นผลกรรมดี ให้เราได้รับความสุข ความยินดี แต่คนที่หลอกลวง เอาเงินไปนี่สิ คงไม่ต้องสงสัยว่าเขาจะได้รับผลกรรมที่รุนแรงขนาดไหน....บรื๊อ....เอ้อ...ขออโหสิกรรมให้จ้า.....และขออธิษฐาน...ให้เขาคิดได้และได้เอาเงินไปทำบุญตามที่พูดหลอกลวงไว้ซะ กรรมเขาจะได้ลดลง
THAIWARE Dharma | นำข้อมูลบทความออก !  นำข้อมูลออกพิมพ์ !

THAIWARE Dharma | นำข้อมูลออก โดยการพิมพ์ (Print Article by Printable View)    THAIWARE Dharma | นำข้อมูลออกสู่ MS.Word (Export Article to MS.Word)    THAIWARE Dharma | นำข้อมูลออกสู่ ไฟล์เอกสาร PDF (Export Article to PDF Format Document)
 

THAIWARE Dharma | กลับสู่หน้าแรก ไทยแวร์ธรรมะ
 

 

 

 

  THAIWARE Dharma | ส่งความคิดเห็นจากทางบ้าน !
หัวข้อ เนื้อหา ข้อตกลง
  ความคิดเห็น* :

หมายเหตุ : กรอกรายละเอียดของบทความเข้าไป (ไม่รับ HTML Code) สามารถกด Enter ขึ้นบรรทัดใหม่ได้
  ห้ามโพสข้อความ !

  ที่มีการพาดพิงถึงสถาบัน พระมหากษัตริย์และราชวงศ์

  ที่ก่อให้เกิดความเสียหาย หรือส่งผลต่อ ความมั่นคงของประเทศ

  ที่ส่อไปทางลามก อนาจาร หรือผิดศีลธรรม

  ที่ถือเป็นการ ละเมิดลิขสิทธิ์ ผิดกฎหมาย

  ที่เป็นความผิด เกี่ยวกับการก่อการร้าย ตามประมวลกฎหมายอาญา

  ที่มีการพาดพิงถึงสถาบัน พระมหากษัตริย์และราชวงศ์

  ที่ผิดต่อ พรบ. ว่าด้วยการกระทำผิด เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๑
  ชื่อ / อีเมล์* :

หมายเหตุ : "นาย สมชาย รักธรรม" หรือ "somchai.r@gmail.com"
  รหัสยืนยัน* :

 
ฉันยอมรับข้อตกลงที่กล่าวมา ภายในหน้านี้ ทั้งหมด
 
Thaiware Communication Co.,Ltd.

Thaiware Communication Co.,Ltd.

Copyright 1999-2017 Thaiware.com All rights reserved.
E-Commerce Registration Number : 0108414736771
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี / Tax ID : 010-554-707-3996