ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
       
   สมัครสมาชิก   เข้าสู่ระบบ
 

 

รวมลิ้งค์ เว็บไซต์ธรรมะ ที่น่าสนใจ
  THAIWARE Dharma | รายละเอียด บทความ บทสวด บทคาถา ธรรมะ
เลือกขนาดตัวอักษร ขนาดตัวอักษร :  ก   ก   ก   ก 

ความบริสุทธิ์ ไม่ได้เกิดจากการใส่เสื้อขาว กินมังสวิรัติ แต่อยู่ที่ตัวเรา

 

    Share  
 

 

ครั้งหนึ่งปู่ได้เดินทางไปอินเดีย มีโอกาสเยี่ยมเยียนเมืองพาราณสี ล่องเรื่อในแม่น้ำคงคา ก่อนแสงอรุณรุ่ง มีคนมากมายอยู่ตามริมตลิ่ง มีทั้งที่กำลังเผาศพ และอาบน้ำชำระบาป ตลอดแนวแม่น้ำชาวฮินดูมีความเชื่อว่า แม่น้ำคงคาช่วงที่ผ่านเมืองพาราณสี เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ เป็นบริเวณที่พระเมาลีของพระศิวะทอดผ่าน

ซึ่งชาวฮินดูต้องหาโอกาสสักครั้งหนึ่งในชีวิต ที่จะให้มาถึงแม่น้ำคงคาเพื่อสักการะ อาบและดื่มกิน เป็นการชำระล้างบาป กรือบางคนมานอนรอวาระสุดท้ายที่นี่เพื่อให้แน่ใจว่า เมื่อตายแล้วจะได้รับบุญ ล้างบาปและได้ไปสรรค์

ความเชื่อนี้ได้สะท้อนว่ามนุษย์กลัวบาปกรรม และต้องการชำระล้าง ต้องการให้เกิดความบริสุทธิ์ ไม่มีวิบากกรรมติดตัวไป ความเชื่อนี้มีมานาน และแพร่หลายไปทั่ว จึงเกิดพิธีกรรมล้างบาป การสารภาพบาป พิธีตัดกรรมตลอดจนการสะเดาะเคราะห์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย

จากประสบการณ์ของปู่ การกระทำอย่างนั้นอาจช่วยบรรเทาได้บ้าง แต่ไม่อาจช่วยได้ทั้งหมด เรื่องของวิบากกรรมมีทั้งอดีตชาติจนถึงปัจจุบันชาติ ต่างกรรมต่างวาระกันไป บางกรรมมีความรุนแรงต้องชดใช้กันในชาตินี้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือ หญิงสาวหลายคนที่มาหาปู่ ให้ช่วยรักษาอาการเจ็บปวดตามร่างกาย เมื่อตรวจดูแล้วเห็นเป็นเจ้ากรรมนายเวรตัวน้อยๆ เกาะตามหลัง เกาะด้านหน้า ทำให้เกิดความเจ็บปวดบริเวณนั้นๆ กรรมลักษณะนี้มาจากการทำแท้ง ปู่ช่วยให้เพียงรักษาให้ทุเลา ไม่สามารถช่วยอะไรได้มากนัก เพราะต่างมีกรรมต่อกัน เป็นเจ้าของกรรมโดยตรง บางคนพยายามหนีด้วยวิธีต่างๆ ยิ่งทำ กรรมยิ่งรุมเร้า เพราะเจ้ากรรมนายเวรไม่ยอมจึงลงโทษหนักขึ้น

ปัจจุบันคนทั่วไปนิยมการบวชชีพราหมณ์ โดยคิดว่าจะช่วยให้บาปกรรมลดลง ทำให้ตนเองพ้นจากภัยเวร ซึ่งหากปฏิบัติธรรมอย่างจริงจังพอช่วยได้บ้าง แต่ถ้าทำอย่างฉาบฉวย คิดว่าการนุ่งห่มขาว การถือมังสวิรัติ จะทำให้ตัวตนบริสุทธิ์ขึ้น สะอาดขึ้น ในกรณีนี้ปู่สอนโดยชี้ไปที่เสื้อสีขาวที่ปู่สวมอยู่ และพูดถึงที่มาของเสื้อตัวนี้ ชาวไร่ต้องปลูกฝ้ายเพื่อทำเป็นด้าย ต้องฆ่าหนอนไปกี่ตัว คนงานต้องเหนื่อยยากทำงาน จึงมีผลงานเป็นเสื้อสีขาวตัวนี้ เสื้อผ้าสีขาวจึงไม่ใช่ตัวแทนของความบริสุทธิ์

หรือแม้แต่ผักต่างๆ ที่ใช้ทำอาหารมังสวิรัติ ก็คงเป็นอย่างเดียวกัน ถ้าเราชำระล้างกันแต่เปลือกนอก ไม่มีวันที่เราจะลดบาปกรรมลงได้ ดังนั้นการชำระล้างให้ตัวเราบริสุทธิ์ขึ้น ต้องทำที่ใจเท่านั้น

ข้อแรก คือการรู้สำนึกผิดในสิ่งที่ทำลงไป และยินดีชดใช้บาปกรรมนั้น โดยไม่บิดพลิ้ว

ข้อที่สอง การขออโหสิกรรมต่อเจ้ากรรมนายเวรที่ติดตามเรามา

ข้อที่สาม หมั่นแผ่เมตตาทำบุญกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรอยู่เสมอ

เมื่อทำได้ดังนี้ กรรมก็จะทุเลาลงได้ในเร็ววัน และเมื่อรวมไปถึงการปฏิบัติธรรมอย่างจริงใจและจริงจัง ไม่สร้างบาปกรรมเพิ่มเติม อานิสงส์นั้นจะสะท้อนกลับมา ทำให้เราพ้นจากทุกข์โทษเกิดความสุขและเป็นผู้บริสุทธิ์อย่างแท้จริง
THAIWARE Dharma | นำข้อมูลบทความออก !  นำข้อมูลออกพิมพ์ !

THAIWARE Dharma | นำข้อมูลออก โดยการพิมพ์ (Print Article by Printable View)    THAIWARE Dharma | นำข้อมูลออกสู่ MS.Word (Export Article to MS.Word)    THAIWARE Dharma | นำข้อมูลออกสู่ ไฟล์เอกสาร PDF (Export Article to PDF Format Document)
 

THAIWARE Dharma | กลับสู่หน้าแรก ไทยแวร์ธรรมะ
 

 

 

 

  THAIWARE Dharma | ส่งความคิดเห็นจากทางบ้าน !
หัวข้อ เนื้อหา ข้อตกลง
  ความคิดเห็น* :

หมายเหตุ : กรอกรายละเอียดของบทความเข้าไป (ไม่รับ HTML Code) สามารถกด Enter ขึ้นบรรทัดใหม่ได้
  ห้ามโพสข้อความ !

  ที่มีการพาดพิงถึงสถาบัน พระมหากษัตริย์และราชวงศ์

  ที่ก่อให้เกิดความเสียหาย หรือส่งผลต่อ ความมั่นคงของประเทศ

  ที่ส่อไปทางลามก อนาจาร หรือผิดศีลธรรม

  ที่ถือเป็นการ ละเมิดลิขสิทธิ์ ผิดกฎหมาย

  ที่เป็นความผิด เกี่ยวกับการก่อการร้าย ตามประมวลกฎหมายอาญา

  ที่มีการพาดพิงถึงสถาบัน พระมหากษัตริย์และราชวงศ์

  ที่ผิดต่อ พรบ. ว่าด้วยการกระทำผิด เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๑
  ชื่อ / อีเมล์* :

หมายเหตุ : "นาย สมชาย รักธรรม" หรือ "somchai.r@gmail.com"
  รหัสยืนยัน* :

 
ฉันยอมรับข้อตกลงที่กล่าวมา ภายในหน้านี้ ทั้งหมด